Mẻ

Mẻ là một thứ gia vị truyền thống của người Việt mình, dùng để nấu các món: thịt chó nấu riềng mẻ, chân giò thui nấu riềng mẻ (thường gọi là giả cầy), ốc nấu với chuối xanh mà không có mẻ thì không thể ngon với bất cứ thứ gây chua nào. Mẻ có thể dùng để nấu riêu cá, riêu cua…, tức là với cac món ăn cần chua.

gia-vi-31
Gây mẻ thật đơn giản: xin một chút mẻ của ai đó, cho vào lọ sạch rộng miệng. cho một bát cơm nguội phủ lên mặt mẻ, dậy nắp lọ nhẹ nhàng (lưu ý:không xoáy chặt), chỉ tuần sau là có hũ mẻ ngon lành. Lưu ý: cơm cho mẻ ăn phải là cơm nguội được nấu dẻo ngon lành, không thiu, không lẫn canh rau hoặc thức ăn mặn ( cơm thiu hoặc cơm nóng quá hoặc bị mặn mẻ sẽ chết), không nhất thiết phải xấp nước. Có thể cho mẻ ăn thêm miếng chuối tiêu chín cắt nát, mẻ càng thơm. Nếu gây mẻ từ đầu thì người ta dùng cơm nguội ngon cho trong lọ rộng miệng, cho thêm một mẩu xương ống mới hầm nhừ (không mặn), ủ trong một tuần hay 10 ngày sẽ có mẻ.

Con mẻ khác với con dòi, nó vô cùng nhỏ bé và sinh động. ta chỉ nhìn thấy tập đoàn con mẻ vận động khiến mặt hũ mẻ có vẻ óng ánh. Đôi khi mẻ bị đói, bò cả lên thành lọ, lúc đó lưu ý cho mẻ ăn kẻo để lâu mẻ sẽ chết. Dân gian có câu: “không có ăn đến mẻ cũng chết”. Để lâu hũ mẻ trông có vẻ bẩn, vì mẻ bò lên miệng lọ và chết, nhưng không sao , mẻ trong lọ vẫn ngon, và có mùi thơm chua chua man mát, rát dễ chịu. Bạn nên lau chùi miệng lọ cho sạch sẽ là ổn thôi mà. Mẻ làm lấy rất ngấu và ngon, chứ mua mẻ ở chợ: nược mẻ thì it mà cơm nát thì nhiều. Khi dùng mẻ, lấy thìa sạch (không dính muối, mỡ) gạt lớp mẻ trên lấy mẻ ở dưới, nhiều ít tùy khẩu vị, hòa mẻ vào nước lạnh, lọc qua vỉ lọc, lấy nước mẻ cho vào món ăn đang chế biến.

Nếu để ướp thịt chó hoặc chân giò thui thì không cần hòa mẻ với nước, mà cho lên vỉ lọc lược lấy bột mẻ, bỏ bã, trộn đều vào thịt đã ướp sẵn với mắm tôm và riềng. Bạn thấy món ăn có mẻ sẽ rất ngon và mềm. Sau mỗi lần lấy mẻ để dùng, bạn nhớ cho mẻ ăn với lượng cơm tương đương với lượng mẻ đã lấy đi nhé.Chúc bạn ché biến được món ăn ngon như ý. Mẻ rất chua đấy, tham quá là món ăn chua nhiều không ngon đâu,

theo: amthuc365

Tin cùng chuyên mục