Canh chua khế cá lóc

Khi những cơn mưa bắt đầu dầm dề, những con cá lóc (cá tràu) tìm chỗ trũng trong đồng sâu để vùng vẫy. Đó cũng chính là lúc người ta gom bắt đem về nấu canh.
mon-ngon-03
Cá lóc nấu canh gì cũng ngon, nhưng người miền Trung vẫn ưa dùng nó để nấu với khế. Vị chua của khế mang hơi hướm thanh tao khác hẳn vị chua của me, chanh, giấm… nên người ta chọn khế để “cầm” độ tanh của cá lóc.
Cá đem về làm sạch, cắt khúc để ráo, ướp cá với hành tím, hành lá, tiêu, ớt, nước mắm cho thấm rồi bắc lên bếp. Khế sau vườn hái vào cắt miếng. Đợi cá vừa chín tới, cho khế vào, hạ nhẹ lửa, để một hồi cho cá thấm vị chua rồi thêm nước vào vừa đủ, nêm lại mắm muối vừa ăn. Dọn kèm với canh vài trái cà, hoa chuối, rau muống cây và chút giá thì món canh chua cá lóc nấu khế càng thêm phần “đầy đặn”.

Tô canh với những cánh khế như các ngôi sao xanh, mới nhìn thôi đã thấy thèm. Mùi hành, mùi cá lẫn với mùi chua chua của khế thơm dậy. Vớt cho cá trườn vào đĩa nước mắm y giằm ớt cay nồng. Gắp miếng khế đưa vào miệng, vị chua của khế như làm sạch bong đầu lưỡi. Giẽ miếng cá, chấm chút nước mắm, thịt cá ngọt lừ, vị tanh như tan biến bởi hương khế. Húp muỗng nước, bao nhiêu tinh túy của khế và cá hòa lẫn trong canh, vị mặn ngọt chua cay thay nhau đưa đẩy khẩu vị. Thoáng chốc, nồi cơm nóng hổi cạn vèo theo nồi canh cá.

theo: tapchimonngon

Tin cùng chuyên mục