Nói nhiều cũng có lợi cho sức khỏe

Càng ít cơ hội giao tiếp với mọi người xung quanh thì dây thần kinh não bộ càng dễ bị lão hóa.
Khoang miệng là một trong những cơ quan gần não bộ nhất. Khi tạo ra nhiều kích thích cho vòm họng và khoang miệng sẽ thúc đẩy cung cấp máu và tăng lượng oxy lên não.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại cạnh tranh khá khốc liệt, đôi khi chúng ta phải gặp những tác động không như mong muốn khiến nhiều người ở độ tuổi trung niên bắt đầu có dấu hiệu sống tách biệt, lặng lẽ ít nói, ngại giao tiếp ở mức độ khác nhau.

Thực tế là, càng ít cơ hội giao tiếp với mọi người xung quanh thì dây thần kinh não bộ càng dễ bị lão hóa.

Theo các nhà khoa học, để ngăn chặn tình trạng này, thái độ sống lạc quan vui vẻ là điều vô cùng quan trọng. Tâm lý lạc quan có thể kích thích năng lực tiềm ẩn và sức sống của con người, giúp giải quyết được mâu thuẫn, vượt qua khó khăn.
Đương nhiên, để giao tiếp, thì cần phải “tổng động viên” các bộ phận khác nhau của não bộ.

Trong đó, hoạt động của khoang miệng và vòm họng là rất cần thiết, chúng thúc đẩy cung ứng máu và tăng thêm dưỡng khí lên não. Vì thế, không nên “im lặng là vàng” mà hãy nói chuyện nhiều hơn, thậm chí các hoạt động như đọc to, nhai, súc miệng hay ngáp… cũng có lợi cho chức năng não.
sk09
Trung niên là thời kì dấu hiệu lão hóa xuất hiện, giao tiếp là phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn lão hóa thần kinh. Khi giao tiếp với người lạ, lợi ích đạt được ở chỗ: ban đầu không biết gì về họ, rồi họ cung cấp nhiều thông tin mới mẻ cho não của ta, đôi khi tạo ra sự thu hút và kí ức khó quên, giúp kích thích năng lực trí nhớ của não chúng ta.

Do đó, nếu bạn muốn giữ tinh thần minh mẫn, hãy năng gặp gỡ bạn bè, người thân và trò chuyện với họ. “Buôn dưa lê” – hình thức giao tiếp xã hội này sẽ giúp giảm thiểu tổn thương trí tuệ, ngăn chặn lão hóa thần kinh và giúp tăng cường trí nhớ.
theo: afamily

Tin cùng chuyên mục